การปนเปื้อนของเชื้อ จุลินทรีย์ในเครื่องสำอาง เป็นปัญหาหลักในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เนื่องจากอาจนำไปสู่การเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ การเสื่อมคุณภาพ และความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้บริโภค
จึงได้มีการกำหนดหลักบางประการ เพื่อใช้เป็นมาตรฐาน ในการควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในเครื่องสำอาง: ตามแนวทางดังนี้
โดยรวมแล้ว การควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในเครื่องสำอางต้องใช้แนวทางหลายแง่มุม ซึ่งรวมถึงการปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่เหมาะสม การใช้สารกันบูด การทดสอบและติดตามอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนบรรจุภัณฑ์และการจัดเก็บที่เหมาะสม
เพราะถึงแม้ว่าจะมีการควบคุม การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ อย่างดี โดยทั่วไปเครื่องสำอางที่ยังไม่เปิดใช้จะมีอายุหลังผลิต 2 – 3 ปี เรียกว่าอายุผลิตภัณฑ์ (shelf life) ซึ่งฉลากเครื่องสําอางต้องระบุเดือนและปีที่ผลิต (MFG. ; manufacture date) และเดือนปีที่หมดอายุ (EXP. ; expiration date) หรือบางผลิตภัณฑ์อาจจะระบุเป็นวัน เดือน ปี และครั้งที่ผลิตด้วย
และ แม้ เครื่องสำอางที่ผ่านมาตรฐานการผลิตและยังไม่หมดอายุเมื่อเปิดใช้แล้วจะมีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่เกิดจากผู้ใช้เครื่องสำอางนั้น ทำให้จุลินทรีย์จากภายนอกปนเปื้อนลงไปในเครื่องสำอางได้ ทั้งจากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แปรง ฟองน้ำ รวมทั้งการใช้นิ้วมือสัมผัสกับเครื่องสำอาง การใช้เครื่องสำอางสัมผัสกับส่วนต่างๆ เช่น ลิปสติกทาปาก มาสคาราปัดขนตา คอนซิลเลอร์แตะที่ผิวหนัง แม้แต่การเปิดภาชนะบรรจุก็ทำให้จุลินทรีย์จากอากาศลงไปปนเปื้อนในเครื่องสำอางได้เช่นกัน
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ผู้บริโภค ควรตรวจดูฉลากวันผลิตหรือ/และวันหมดอายุ รวมถึงสังเกต สามารถสังเกตความผิดปกติต่างๆ ด้วยตัวเองก่อนใช้ เช่น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสี, กลิ่น, ความข้น, ความหนืด, การเกิดฟอง และการแยกชั้น เป็นต้น และควรเลือกเครื่องสำอางที่ผลิตจากรง.ที่มีมาตรฐาน ผ่าน การรับรอง GMP ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ สวยอย่างปลอดภัยค่ะ
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
จันทร์ - เสาร์
08.30 - 17.30
ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์