คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของคุณ มีสัดส่วนประมาณ 30% ของโปรตีนทั้งหมด คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็นและเอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังพบในอวัยวะ หลอดเลือด และเยื่อบุลำไส้อีกด้วย โปรตีนสร้างจากกรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโนหลักที่สร้างคอลลาเจน ได้แก่ โพรลีน ไกลซีน และไฮดรอกซีโพรลีน กรดอะมิโนเหล่านี้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างเส้นใยโปรตีนในโครงสร้างเกลียวสามชั้น ร่างกายต้องการวิตามินซี สังกะสี ทองแดง และแมงกานีสในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสร้างเกลียวสามชั้นนี้
คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของคุณ มีสัดส่วนประมาณ 30% ของโปรตีนทั้งหมด คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็นและเอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังพบในอวัยวะ หลอดเลือด และเยื่อบุลำไส้อีกด้วย โปรตีนสร้างจากกรดอะมิโน ซึ่งกรดอะมิโนหลักที่สร้างคอลลาเจน ได้แก่ โพรลีน ไกลซีน และไฮดรอกซีโพรลีน กรดอะมิโนเหล่านี้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างเส้นใยโปรตีนในโครงสร้างเกลียวสามชั้น ร่างกายต้องการวิตามินซี สังกะสี ทองแดง และแมงกานีสในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสร้างเกลียวสามชั้นนี้
หน้าที่หลักของคอลลาเจนคือการสร้างโครงสร้างความแข็งแรงเพื่อรองรับทั่วร่างกาย หน้าที่เฉพาะของคอลลาเจนคือช่วยให้ไฟโบรบลาสต์ก่อตัวขึ้นในชั้นหนังแท้ (ชั้นผิวหนังชั้นกลาง) ซึ่งช่วยให้เซลล์ใหม่เติบโต มีบทบาทในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้ความคุ้มครองอวัยวะให้โครงสร้าง ความแข็งแรง และความยืดหยุ่นแก่ผิว ช่วยให้เลือดแข็งตัว
คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีคอลลาเจน 28 ชนิดที่พบในร่างกายมนุษย์ พบเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างผิว กระดูกอ่อนและหลอดเลือด เป็นต้น แต่มี 5 ชนิดที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประเภทของคอลลาเจนที่พบมากที่สุดในร่างกาย 5 ขนิด คือ
ประเภทคอลลาเจน ที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมี 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน คือ ไฮโดรไลซ์คอลลาเจน (Hydrolyzed collagen) (คอลลาเจนเปปไทด์, ผงคอลลาเจน, คอลลาเจนไฮโดรไลเสตและไฮโดรไลซ์เจลาติน), เจลาติน (Gelatin) และคอลลาเจนชนิดที่ 2 ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี (Undenatured type II collagen (UC-II))
คอลลาเจนแบบไฮโดรไลซ์เหมาะสำหรับการนำไปใช้ของร่างกายเพราะเป็นรูปแบบที่แตกตัวได้มากที่สุด แต่ UC-II เป็นสิ่งที่ร่างกายสลายได้ยากที่สุด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนผสมมาจากหลากหลายแหล่ง คอลลาเจนที่ทำจากวัวมีชนิดที่ 1 และ 2 คอลลาเจนจากปลาทะเลประกอบด้วยชนิดที่ 1 และ 2 คอลลาเจนจากสัตว์ปีกที่ทำจากไก่ประกอบด้วย ชนิดที่ 2 และคอลลาเจนเยื่อหุ้มเปลือกไข่ประกอบด้วยชนิดที่1และ5
เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจน เมื่ออายุ 40 ปี คอลลาเจนในร่างกายจะสูญเสียมากถึง 1% ต่อปี อาจมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาหาร การสูบบุหรี่เป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์ และแสงแดดก็ส่งผลต่อการสูญเสียคอลลาเจนเช่นกัน การสูญเสียโปรตีนนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหนังสูญเสียโครงสร้างและเริ่มมีริ้วรอยเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูก ข้อต่อ และอื่นๆ ดังนั้น การใช้งานทั่วไปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน ได้แก่
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนโดยทั่วไปปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ยังมีรายงานผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง ได้แก่ คลื่นไส้ ปวดท้อง และท้องเสีย เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนโดยทั่วไปมาจากสัตว์ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือมังสวิรัติ นอกจากนี้อาจมีสารก่อภูมิแพ้ เช่น ปลา อย่าลืมตรวจสอบฉลากเพื่อหลีกเลี่ยงคอลลาเจนที่มาจากแหล่งดังกล่าว โดยสรุปคอลลาเจนปริมาณตั้งแต่ 40 มก. ถึง 15 กรัมมีประสิทธิภาพและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด นอกจากนี้คอลลาเจนในอาหารเสริมยัง ใรตลาดมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล และผงชงดื่ม ซึ่งแต่ละรูปแบบการทาน อาจมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันในแง่ของความาสะดวก ราคา และปริมาณคอลลาเจนที่ได้รับ ผู้บริโภคสามารถเลือกทานคอลลาเจนให้เหมาะสม ตามความต้องการ ดูเพิ่มเติม 8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด
หาดสนใจสร้างแบรนด์คอลลาเจน ปรึกษา พรีมา แคร์ได้ รับพัฒนาสูตร สร้างแบรนด์คอลลาเจนด้วยวัตถุดิบนำเข้า หลากหลายตามความต้องการ และงบประมาณค่ะ
รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
สถานที่ตั้ง ส่วนโรงงาน
55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
สถานที่ตั้ง ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า
111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
เบอร์โทร ออฟฟิศ
02-886-3956 ถึง 57 กด 0เบอร์โทร ลูกค้าสัมพันธ์
0808-108-109วันทำการ
จันทร์ - เสาร์
เวลาทำการ
08.30 - 17.30
ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์