Superoxide Dismutase หรือ ( SOD ) คือ เอนไซม์ชนิดหนึ่ง เป็นตัวคอยทำหน้าที่ทำลายอนุมูลอิสระที่เกิดจากการเผาผลาญภายในเซลล์ ทำให้เรียกได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่มีส่วนสำคัญของร่างกาย ในเอนไซม์ชนิดนี้จะมีอยู่ในร่างกายของเราตั้งแต่แรกเกิด และก็จะมีปริมาณลดลงเรื่อย ๆ เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น
Superoxide Dismutase หรือ ( SOD ) คือ เอนไซม์ชนิดหนึ่ง เป็นตัวคอยทำหน้าที่ทำลายอนุมูลอิสระที่เกิดจากการเผาผลาญภายในเซลล์ ทำให้เรียกได้ว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่มีส่วนสำคัญของร่างกาย ในเอนไซม์ชนิดนี้จะมีอยู่ในร่างกายของเราตั้งแต่แรกเกิด และก็จะมีปริมาณลดลงเรื่อย ๆ เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น
Superoxide dismutase (SOD) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ Primary Antion เป็นเอนไซม์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของมนุษย์และสัตว์ต่างๆ ซึ่งมีปฏิกิริยากับสารออกซิเจนชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสูเปอร์ออกไซด์ (superoxide) เพื่อยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระจากซุปเปอร์ออกไซด์นี้ ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์เคลือบตัวเนื้อเยื่อและส่วนประกอบของเซลล์ เมื่อซุปเปอร์ออกไซด์มีมากเกินไปในร่างกาย อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อและเซลล์ได้ ซึ่ง SOD เป็นส่วนสำคัญในระบบการป้องกันการเกิดความเสียหายดังกล่าว และมักถูกใช้เป็นตัวบ่งชี้ของสุขภาพของร่างกายในบางกรณีด้วย
เนื่องจากธรรมชาติของ SOD จะอยู่ในเวลาสั้นๆ ในร่างกาย และไม่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้โดยตรง การใช้อาหาร หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์หรืออาหารเสริมที่มี SOD เพื่อเสริมสร้างระดับ SOD ในร่างกายอาจเป็นทางเลือกที่ดีในการเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระและรักษาสุขภาพผิว ตัวอย่างอาหารที่มี SOD
ผักใบเขียว: ผักใบเขียวเป็นแหล่งที่ดีของ SOD ซึ่งรวมถึงผักชนิดต่าง ๆ เช่น ครอส์, บรอกโคลี, บร็อกโคลีสปราวต์, คะน้า, ผักกาดหอม และผักบุ้งจีน
ผลไม้: บางชนิดของผลไม้เช่น แอปเปิ้ล (โปรดเลือกเปลือกแดง), แอสไพร์แบร์รี, กีวี่, ลูกสาลี่, สตรอว์เบอร์รี, และ เมลอนซึ่ง ควรรับประทานผลไม้เหล่านี้ในเมื่อได้รับมาในช่วงที่สดและสุกเต็มที่
อาหารทะเล: อาหารทะเลเช่น ปลาแซลมอน, ปลาแซลมอนที่ปลอดสารพิษ, กุ้ง, ปู, และหอยนางรม เป็นแหล่งที่มีปริมาณ SOD สูง รับประทานอาหารทะเลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารของคุณเพื่อเพิ่มการได้รับ SOD
ถั่ว: คุณสามารถรับประโยชน์จาก SOD ผ่านถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเขียว, ถั่วลิสง, และถั่วแดง อาจนำไปใช้ในการเตรียมอาหารหรือสลัดของคุณก็ดีที่เดียวค่ะ
อย่างไรก็ตาม วิธีการการเตรียมอาหารและวิธีการทำอาหารอาจส่งผลต่อปริมาณ SOD ในอาหาร การบดหรือต้มอาหารนานเกินไปอาจทำให้ปริมาณ SOD ลดลง ดังนั้นควรพยายามรับประทานอาหารที่สดและไม่ปรุงอุ่นมากนานเกินไปเพื่อรักษาปริมาณ SOD ในอาหารให้มากที่สุด
หรือ ใช้เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ช่วยกระตุ้นการผลิต SOD ในร่างกายได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระที่สูง เช่น วิตามิน C, E, และเบต้า-คารอทีน และ สารอาหารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เช่น พอลีเฟนอลคาร์โบไฮเดรต และสารสกัดจากพืชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารสกัดจากเบอร์รี่ สารสกัดจากเมลอน ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพสารต้านอนุมูลอิสระ SOD ในร่างกายได้
สนใจผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบ SOD แนะนำ FT-SLT20 REVERA DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT ปรึกษาผลิต สร้างแบรนด์ อาหารเสริม กับพรีมาแคร์โรงงานผลิตอาหารเสริม ติดต่อได้ทุกช่องทางเลยนะคะ
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
จันทร์ - เสาร์
08.30 - 17.30
ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์